Sốc khi Hà Nội chuẩn bị có căn hộ giá 150 triệu đồng

Vị đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng cho biết, các khu nhà ở đó sẽ dành toàn bộ tầng 1 để làm siêu thị, nhà trẻ, xung quanh sẽ

Sáng ngày 17/5 đã diễn ra Hội nghị đối thoại công nhân lao động các KCN và chế xuất Hà Nội năm 2017. Tại hội nghị, ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Hà Nội sẽ xây dựng diện tích 30m2, với mức giá khoảng 150 triệu đồng cho công nhân thuê hoặc mua trong thời gian tới.

Ông Chính cho biết, nhà ở, nhà trẻ mẫu giáo và các thiết chế văn hóa là những vấn đề thiết thực nhưng vẫn gây bức xúc cho người lao động. Hiện nay, trong rất nhiều KCN, tỷ lệ nhà ở xây dựng cho công nhân mới chỉ đạt 5-10%. Trên 90% công nhân đang sống trong các khu nhà trọ, nhiều khu nhà trọ không đảm bảo điều kiện sinh sống. Nhiều KCN chưa có nhà trẻ, mẫu giáo, công nhân phải gửi con cái cho các cơ sở tư nhân không đảm bảo an toàn, đủ điều kiện theo quy định.
“Những vấn đề trên đã được các tỉnh, TP biết tới và đang tìm cơ chế để giải quyết. Tuy nhiên, do ngân sách của các tỉnh cũng còn hạn hẹp, khó khăn, cần có cơ chế để thu hút doanh nghiệp, các lực lượng xã hội tham gia giải quyết”, ông Chính cho hay.
Ông Chính cũng cho biết thêm, trong năm 2017 sẽ thí điểm xây dựng 10 thiết chế cho công nhân các KCN. Giai đoạn 2018-2020 sẽ tiếp tục xây dựng 4 thiết chế tại các khu chế xuất, KCN. Trước hết, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang phối hợp với một số địa phương để dành quỹ đất sạch cho tổ chức công đoàn xây dựng các thiết chế. “Khi các địa phương bố trí được quỹ đất sạch, chúng tôi sẽ tiến hành xây dựng theo mô hình các khu nhà ở, khu chung cư với các căn hộ diện tích từ 30-50m2 có giá thành bình quân khoảng 5 triệu đồng/m2”, ông Mai Đức Chính cho biết.
Ông Chính chia sẻ thêm về mô hình nói trên: “Với căn hộ diện tích khoảng 30m2 sẽ có gác lửng để đáp ứng nhu cầu ở cho 2 vợ chồng và con cái, căn hộ cũng có đủ các khu vực chức năng như phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh. Căn hộ như vậy sẽ có giá khoảng 150 triệu đồng, tùy theo từng tầng. Với mức giá đó thì công nhân mới có thể mua hoặc thuê được”.
Vị đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng cho biết, các khu nhà ở đó sẽ dành toàn bộ tầng 1 để làm siêu thị, nhà trẻ, xung quanh sẽ có công viên, sân bóng. “Tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã bàn bạc với UBND TP. Hà Nội, để TP bố trí đất gần các KCN. Trước hết sẽ đầu tư cho 1-2 KCN để phục vụ công nhân”, ông Chính nói. Từ mô hình thí điểm, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ đưa ra các cơ chế, chính sách ưu đãi nhằm thu hút, kêu gọi các nhà đầu tư, các doanh nghiệp có điều kiện xây dựng các thiết chế.
Theo báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng, chương trình phát triển NOXH cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị, công nhân tại các khu công nghiệp: đến nay cả nước đã hoàn thành 179 dự án, tổng mức đầu tư khoảng 25.900 tỉ đồng, với khoảng 71.150 căn hộ, tương đương khoảng 3,7 triệu m2. Hiện đã có 191 dự án đang được các địa phương tiếp tục triển khai, tổng mức đầu tư vào khoảng 71.800 tỉ đồng với quy mô khoảng 163.800 căn hộ.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *